‫שיחון‬

he ‫עבר פעלים מודאליים 2‬   »   ta வினைச்சொல்லின் பாங்கியல் சார்ந்த இறந்த காலம் 2

‫88 [שמונים ושמונה]‬

‫עבר פעלים מודאליים 2‬

‫עבר פעלים מודאליים 2‬

88 [எண்பத்து எட்டு]

88 [Eṇpattu eṭṭu]

வினைச்சொல்லின் பாங்கியல் சார்ந்த இறந்த காலம் 2

[viṉaiccolliṉ pāṅkiyal cārnta iṟanta kālam 2]

בחר כיצד תרצה לראות את התרגום:   
עברית טמילית נגן יותר
‫הבן שלי לא רצה לשחק עם הבובה.‬ என் மகன் பொம்மையுடன் விளையாட விரும்பவில்லை. என் மகன் பொம்மையுடன் விளையாட விரும்பவில்லை. 1
e------ṉ-p-m-mai----ṉ-v-ḷai-āṭa -ir---avi----. eṉ makaṉ pom'maiyuṭaṉ viḷaiyāṭa virumpavillai.
‫הבת שלי לא רצתה לשחק כדורגל.‬ என் மகள் கால்பந்து விளையாட விரும்பவில்லை. என் மகள் கால்பந்து விளையாட விரும்பவில்லை. 1
Eṉ m---- kāl-a--- -i-aiy-ṭ- -i-ump------i. Eṉ makaḷ kālpantu viḷaiyāṭa virumpavillai.
‫אשתי לא רצתה לשחק איתי שחמט.‬ என் மனைவி என்னுடன் சதுரங்கம் விளையாட விரும்பவில்லை. என் மனைவி என்னுடன் சதுரங்கம் விளையாட விரும்பவில்லை. 1
E- -aṉa-vi --ṉ---ṉ ca-ur-ṅk-m--iḷ---ā-a v------vi-la-. Eṉ maṉaivi eṉṉuṭaṉ caturaṅkam viḷaiyāṭa virumpavillai.
‫הילדים שלי לא רצו לעשות טיול.‬ என் குழந்தைகள் நடைப்பயிற்சி செய்ய விரும்பவில்லை. என் குழந்தைகள் நடைப்பயிற்சி செய்ய விரும்பவில்லை. 1
Eṉ k-ḻ-nta-k---naṭa-pp-y--c--cey-a---r---a-i----. Eṉ kuḻantaikaḷ naṭaippayiṟci ceyya virumpavillai.
‫הם / ן לא רצו לסדר את החדר.‬ அவர்கள் அறையை சுத்தம் செய்ய விரும்பவில்லை. அவர்கள் அறையை சுத்தம் செய்ய விரும்பவில்லை. 1
A--rka- a---y-- -utt-- c---a vi-umpa-ill--. Avarkaḷ aṟaiyai cuttam ceyya virumpavillai.
‫הם / ן לא רצו ללכת למיטה.‬ அவர்களுக்கு தூங்கப் போவதற்கு விருப்பமில்லை. அவர்களுக்கு தூங்கப் போவதற்கு விருப்பமில்லை. 1
Av-r---u--u--ū---p p--a---ku -i----a-i-lai. Avarkaḷukku tūṅkap pōvataṟku viruppamillai.
‫היה אסור לו לאכול גלידה.‬ அவனுக்கு ஐஸ்கிரீம் சாப்பிட அனுமதி இருக்கவில்லை. அவனுக்கு ஐஸ்கிரீம் சாப்பிட அனுமதி இருக்கவில்லை. 1
Av-ṉ-k-- ais--r---c---i---a-u---i-------v--l--. Avaṉukku aiskirīm cāppiṭa aṉumati irukkavillai.
‫היה אסור לו לאכול שוקולד.‬ அவனுக்கு சாக்லேட் சாப்பிட அனுமதி இருக்கவில்லை. அவனுக்கு சாக்லேட் சாப்பிட அனுமதி இருக்கவில்லை. 1
Av--u--u ---l-ṭ c-p--ṭa-a-um--i-i--kkav---ai. Avaṉukku cāklēṭ cāppiṭa aṉumati irukkavillai.
‫היה אסור לו לאכול סוכריות.‬ அவனுக்கு இனிப்பு சாப்பிட அனுமதி இருக்கவில்லை. அவனுக்கு இனிப்பு சாப்பிட அனுமதி இருக்கவில்லை. 1
Av-ṉu-ku-i---p---ā-p-ṭ- --u-at- i-ukk-v--lai. Avaṉukku iṉippu cāppiṭa aṉumati irukkavillai.
‫מותר היה לי להביע משאלה.‬ எனக்கு என் விருப்பத்தை தெரிவிக்க அனுமதி கிடைத்தது. எனக்கு என் விருப்பத்தை தெரிவிக்க அனுமதி கிடைத்தது. 1
Eṉ---u e-------p--t-i t-r----k- a--m--i-k-ṭai-----. Eṉakku eṉ viruppattai terivikka aṉumati kiṭaittatu.
‫מותר היה לי לקנות שמלה.‬ எனக்கு எனக்காக ஓர் உடை வாங்க அனுமதி கிடைத்தது. எனக்கு எனக்காக ஓர் உடை வாங்க அனுமதி கிடைத்தது. 1
E-a-k--eṉak-āk- ō------ v---a ----a-- k--aitta-u. Eṉakku eṉakkāka ōr uṭai vāṅka aṉumati kiṭaittatu.
‫מותר היה לי לקחת ממתק.‬ எனக்கு ஒரு சாக்லேட் எடுத்துக்கொள்ள அனுமதி கிடைத்தது. எனக்கு ஒரு சாக்லேட் எடுத்துக்கொள்ள அனுமதி கிடைத்தது. 1
Eṉ---u -ru-cā-l-ṭ--ṭutt-kkoḷḷ------at----ṭ-i--a--. Eṉakku oru cāklēṭ eṭuttukkoḷḷa aṉumati kiṭaittatu.
‫מותר היה לך לעשן במטוס?‬ உன்னை விமானத்தில் புகை பிடிக்க அனுமதித்தார்களா? உன்னை விமானத்தில் புகை பிடிக்க அனுமதித்தார்களா? 1
Uṉ-a--v-m----til p-k-i -iṭ-kka a---at------aḷā? Uṉṉai vimāṉattil pukai piṭikka aṉumatittārkaḷā?
‫מותר היה לך לשתות בירה בבית החולים?‬ உன்னை மருத்துவ மனையில் பியர் குடிக்க அனுமதித்தார்களா? உன்னை மருத்துவ மனையில் பியர் குடிக்க அனுமதித்தார்களா? 1
U--a- m-r-tt--a --ṉ-i-i---iya- -u-ik---a-um-t-ttār--ḷā? Uṉṉai maruttuva maṉaiyil piyar kuṭikka aṉumatittārkaḷā?
‫מותר היה לך להכניס את הכלב למלון?‬ உன்னை ஹோட்டல் உள்ளே நாயைக் கொண்டு செல்ல அனுமதித்தார்களா? உன்னை ஹோட்டல் உள்ளே நாயைக் கொண்டு செல்ல அனுமதித்தார்களா? 1
Uṉ-ai----ṭal -ḷḷē nāy--- k-ṇṭ--c---- -ṉ-m-ti-tārkaḷā? Uṉṉai hōṭṭal uḷḷē nāyaik koṇṭu cella aṉumatittārkaḷā?
‫בחופשה מותר היה לילדים להישאר הרבה זמן בערב בחוץ.‬ விடுமுறையில் குழந்தைகள் தாமதமாக வெளியே தங்க அனுமதி கிடைத்தது. விடுமுறையில் குழந்தைகள் தாமதமாக வெளியே தங்க அனுமதி கிடைத்தது. 1
Viṭ-m--a-y-l-k--an-ai-a----mat---ka v---yē-t---a-aṉ-m--i--i--i--atu. Viṭumuṟaiyil kuḻantaikaḷ tāmatamāka veḷiyē taṅka aṉumati kiṭaittatu.
‫מותר היה להם לשחק הרבה זמן בחצר.‬ அவர்களுக்கு வெகுநேரம் முற்றத்தில் விளையாட அனுமதி கிடைத்தது. அவர்களுக்கு வெகுநேரம் முற்றத்தில் விளையாட அனுமதி கிடைத்தது. 1
A--rk-----u vekunēram -u--at--- -----yā-a-----at- -i--i---tu. Avarkaḷukku vekunēram muṟṟattil viḷaiyāṭa aṉumati kiṭaittatu.
‫מותר היה להם להישאר ערים עד מאוחר.‬ அவர்களுக்கு வெகுநேரம் விழித்துக் கொண்டிருக்க அனுமதி கிடைத்தது. அவர்களுக்கு வெகுநேரம் விழித்துக் கொண்டிருக்க அனுமதி கிடைத்தது. 1
Av-rkaḷ-k-u--ekun-r-m viḻ----k k----rukka--ṉ----- ki----t-tu. Avarkaḷukku vekunēram viḻittuk koṇṭirukka aṉumati kiṭaittatu.

‫טיפים נגד השכחה‬

‫למידה היא לא תמיד דבר קל.‬ ‫גם כשהיא מהנה, היא יכולה להיות גם מתישה.‬ ‫אבל אנחנו שמחים כשאנחנו לומדים משהו חדש.‬ ‫אנחנו גאים בעצמנו ובהתקדמות שלנו.‬ ‫ לצערנו אפשר גם לשכוח את מה שכבר למדנו.‬ ‫זה מהווה בעיה במיוחד כשמדובר בשפות.‬ ‫רובנו לומדים בבית הספר שפה אחת או יותר.‬ ‫לעתים קרובות, ידע זה הולך לאיבוד אחרי בית הספר.‬ ‫אנחנו בקושי מדברים את השפה יותר.‬ ‫ביום-יום שולטת בדרך כלל שפת האם שלנו.‬ ‫בהרבה שפות זרות משתמשים רק בחופשות.‬ ‫אבל כשידע שלנו לא מופעל, אז הוא הולך לאיבוד.‬ ‫המוח שלנו צריך אימון.‬ ‫אפשר להגיד שהוא עובד כמו שריר.‬ ‫את השריר הזה צריך להניע או שהוא נהיה חלש יותר.‬ ‫אך יש אפשרויות למנוע את השכחה.‬ ‫הדרך הכי חשובה היא לחזור על מה שלמדנו שוב ושוב.‬ ‫‘טקסים’ קבועים יכולים לעזור בזה.‬ ‫אפשר לעשות גם תוכנית קטנה לימים שונים בשבוע.‬ ‫בימי שני למשל, אפשר לקרוא ספר בשפה הזרה.‬ ‫אפשר לשמוע שידור רדיו מחו‘ל בימי רביעי.‬ ‫וביום שישי לכתוב בתוך יומן בשפה הזרה.‬ ‫בצורה הזאת אפשר לגוון בין קריאה, שמיעה וכתיבה.‬ ‫כך מופעל הידע שלנו בדרכים שונות.‬ ‫כל התרגילים האלה לא צריכים להיות ארוכים, חצי שעה מספיקה.‬ ‫אבל מה שחשוב הוא שצריך להתאמן כל הזמן!‬ ‫מחקרים מראים שמה שנלמד פעם אחת נשמר במוח לעשרות שנים.‬ ‫אז צריך רק להוציא אותו מהמגירה...‬