‫שיחון‬

he ‫שיחת חולין 2‬   »   ta உரையாடல் 2

‫21 [עשרים ואחת]‬

‫שיחת חולין 2‬

‫שיחת חולין 2‬

21 [இருபத்தி ஒன்று]

21 [Irupatti oṉṟu]

உரையாடல் 2

[uraiyāṭal 2]

בחר כיצד תרצה לראות את התרגום:   
עברית טמילית נגן יותר
‫מהיכן את / ה?‬ உங்களின் பூர்விகம் என்ன? உங்களின் பூர்விகம் என்ன? 1
u--a--ṉ pūr--k-m--ṉṉa? uṅkaḷiṉ pūrvikam eṉṉa?
‫מבאזל.‬ பாஸல். பாஸல். 1
P-sal. Pāsal.
‫באזל נמצאת בשווייץ.‬ பாஸல், ஸ்விட்ஸர்லான்டில் இருக்கிறது. பாஸல், ஸ்விட்ஸர்லான்டில் இருக்கிறது. 1
Pāsal, s----a--āṉṭ-l -------a--. Pāsal, sviṭsarlāṉṭil irukkiṟatu.
‫תרשה / י לי להציג לך את מר מילר?‬ நான் உனக்கு மிஸ்டர் மில்லரை அறிமுகம் செய்ய விரும்புகிறேன். நான் உனக்கு மிஸ்டர் மில்லரை அறிமுகம் செய்ய விரும்புகிறேன். 1
N-- uṉ--ku -is-ar mi--ar-- ---m-------yya-vir----ki-ēṉ. Nāṉ uṉakku misṭar millarai aṟimukam ceyya virumpukiṟēṉ.
‫הוא לא מכאן.‬ அவர் அயல் நாட்டவர். அவர் அயல் நாட்டவர். 1
A-a---y-l---ṭ-av--. Avar ayal nāṭṭavar.
‫הוא דובר שפות רבות.‬ அவர் நிறைய மொழிகள் பேசுபவர். அவர் நிறைய மொழிகள் பேசுபவர். 1
A--- -i--i-- moḻik-- p-----va-. Avar niṟaiya moḻikaḷ pēcupavar.
‫זו הפעם הראשונה שאת / ה כאן?‬ நீங்கள் இங்கு வருவது முதல் தடவையா? நீங்கள் இங்கு வருவது முதல் தடவையா? 1
N-ṅkaḷ iṅ----ar-v--u m-t---t--a-a-y-? Nīṅkaḷ iṅku varuvatu mutal taṭavaiyā?
‫לא, הייתי כאן כבר בשנה שעברה.‬ இல்லை,நான் இங்கு போன வருடம் வந்திருந்தேன். இல்லை,நான் இங்கு போன வருடம் வந்திருந்தேன். 1
Illai-nā--i--u-pō-- ---uṭam va---r-n-ēṉ. Illai,nāṉ iṅku pōṉa varuṭam vantiruntēṉ.
‫אבל שבוע אחד בלבד.‬ ஆனால் ஒரே ஒரு வாரத்திற்கு தான். ஆனால் ஒரே ஒரு வாரத்திற்கு தான். 1
Ā--- ------u --r-t---k---ā-. Āṉāl orē oru vārattiṟku tāṉ.
‫ואיך מוצא חן בעיניך / ייך להיות כאן?‬ உங்களுக்கு இந்த இடம் பிடித்திருக்கிறதா? உங்களுக்கு இந்த இடம் பிடித்திருக்கிறதா? 1
Uṅ--ḷukk--in-a----m-piṭi-t-ru-k--atā? Uṅkaḷukku inta iṭam piṭittirukkiṟatā?
‫מאוד. האנשים נחמדים מאוד.‬ மிகவும். இங்கு மனிதர்கள் நல்லவர்களாக இருக்கிறார்கள். மிகவும். இங்கு மனிதர்கள் நல்லவர்களாக இருக்கிறார்கள். 1
M---v-m---ṅk--m-ṉit---a--n--l-var---ā-a-iru-ki-ār-a-. Mikavum. Iṅku maṉitarkaḷ nallavarkaḷāka irukkiṟārkaḷ.
‫וגם הנוף מוצא חן בעיני.‬ இங்குள்ள இயற்கைகாட்சியும் பிடித்திருக்கிறது. இங்குள்ள இயற்கைகாட்சியும் பிடித்திருக்கிறது. 1
Iṅk-ḷ-- ------i---c--um-p----ti-u-kiṟ-tu. Iṅkuḷḷa iyaṟkaikāṭciyum piṭittirukkiṟatu.
‫במה את / ה עוסק / ת? / מה המקצוע שלך?‬ உங்களுடய தொழில் என்ன? உங்களுடய தொழில் என்ன? 1
U----u-ay----ḻi- e-ṉ-? Uṅkaḷuṭaya toḻil eṉṉa?
‫אני מתרגם / מת.‬ நான் ஒரு மொழிபெயர்ப்பாளர். நான் ஒரு மொழிபெயர்ப்பாளர். 1
Nā---r----ḻi-eyarp-----. Nāṉ oru moḻipeyarppāḷar.
‫אני מתרגם / מת ספרים.‬ நான் புத்தகங்களை மொழிபெயர்க்கிறேன். நான் புத்தகங்களை மொழிபெயர்க்கிறேன். 1
N-ṉ p-ttakaṅ-aḷ-i-m----ey---ki---. Nāṉ puttakaṅkaḷai moḻipeyarkkiṟēṉ.
‫את / ה לבד כאן?‬ நீங்கள் இங்கு தனியாக இருக்கிறீர்களா? நீங்கள் இங்கு தனியாக இருக்கிறீர்களா? 1
Nīṅ--ḷ-iṅ-u-t-ṉ--ā---i-u-k--īr--ḷā? Nīṅkaḷ iṅku taṉiyāka irukkiṟīrkaḷā?
‫לא, גם אשתי / בעלי כאן.‬ இல்லை.என் மனைவியும்/ கணவனும் இங்கு இருக்கிறார். இல்லை.என் மனைவியும்/ கணவனும் இங்கு இருக்கிறார். 1
Ill-i.-ṉ maṉa--iy-m- -a-a--ṉu--i-ku-ir----ṟā-. Illai.Eṉ maṉaiviyum/ kaṇavaṉum iṅku irukkiṟār.
‫ושם שני הילדים שלי.‬ மற்றும், அதோ அங்கே என் இரு குழந்தைகளும் இருக்கிறார்கள. மற்றும், அதோ அங்கே என் இரு குழந்தைகளும் இருக்கிறார்கள. 1
M---um- -t- -ṅ-ē------u----anta-kaḷum -r-----ā-k-ḷ-. Maṟṟum, atō aṅkē eṉ iru kuḻantaikaḷum irukkiṟārkaḷa.

‫שפות רומאניות‬

‫שפות רומאניות מהוות שפת אם לכ-700 מליון אנשים.‬ ‫בכך שייכת קבוצת השפות הרומאנית לאחת החשובות ברחבי העולם.‬ ‫שפות רומאניות הן חלק ממשפחת השפות ההודו-אירופאית.‬ ‫כל השפות הרומאניות מקורם בשפה הלטינית.‬ ‫זאת אומרת שהן הצאצאים של שפת רומא.‬ ‫הבסיס לכל השפות הרומאניות הייתה השפה הלטינית העממית.‬ ‫מתכוונים בזאת לשפה הלטינית המדוברת בעת העתיקה המאוחרת.‬ ‫הלטינית העממית הופצה בעולם על ידי הכיבושים של רומא.‬ ‫מהן התפתחו אחר כך השפות והניבים הרומאניים.‬ ‫אבל השפה הלטינית עצמה היא שפה איטלקית.‬ ‫בסך הכל יש כ-15 שפות רומאניות.‬ ‫קשה לקבוע את מספרן הכולל.‬ ‫לעתים קרובות לא ממש ברור אם מדובר בניבים או שפות משל עצמן.‬ ‫בינתיים נכחדו כמה שפות רומאניות.‬ ‫אך התפתחו גם שפות חדשות על בסיס רומאני.‬ ‫אלה הן שפות קריאול.‬ ‫כיום השפה הספרדית היא השפה הרומאנית הגדולה ביותר בעולם.‬ ‫היא שייכת עם יותר מ-380 מליון דוברים לשפות העולמיות.‬ ‫השפות הרומאניות מאוד מעניינות למדענים.‬ ‫כי ההיסטוריה של קבוצת השפות האלה מתועדת היטב.‬ ‫כתבים רומאניים או לטיניים קיימים כבר יותר מ-2500 שנה.‬ ‫בעזרתם חקרו חוקרי הלשונאים את ההיווצרות של שפות שונות.‬ ‫כך אנו יכולים לחקור אלו חוקים חשובים להתפתחות השפה.‬ ‫הרבה מהתוצאות האלה יכולים להיות תקפים לגבי שפות אחרות.‬ ‫הדקדוד של השפות הרומאניות בנוי בצורה דומה.‬ ‫אבל מעל לכל דומה אוצר המילים של השפות השונות.‬ ‫אם לומדים שפה רומאנית אחת, אז לומדים אחרת בקלות.‬ ‫תודה, לטינית!‬