‫שיחון‬

he ‫שיחת חולין 3‬   »   ta உரையாடல் 3

‫22 [עשרים ושתיים]‬

‫שיחת חולין 3‬

‫שיחת חולין 3‬

22 [இருபத்தி இரண்டு]

22 [Irupatti iraṇṭu]

உரையாடல் 3

[uraiyāṭal 3]

בחר כיצד תרצה לראות את התרגום:   
עברית טמילית נגן יותר
‫את / ה מעשן / ת?‬ நீங்கள் புகை பிடிப்பீர்களா? நீங்கள் புகை பிடிப்பீர்களா? 1
nī---- -u-ai-p---ppī-k-ḷā? nīṅkaḷ pukai piṭippīrkaḷā?
‫בעבר עישנתי.‬ முன்னே புகை பிடித்துக்கொண்டு இருந்தேன். முன்னே புகை பிடித்துக்கொண்டு இருந்தேன். 1
Mu----pu--i p--i--u--o--- iru--ē-. Muṉṉē pukai piṭittukkoṇṭu iruntēṉ.
‫אבל עכשיו אני כבר לא מעשן / ת.‬ ஆனால் இப்பொழுது பிடிப்பதில்லை. ஆனால் இப்பொழுது பிடிப்பதில்லை. 1
Āṉ-l --p-ḻut- p-ṭ--pat---ai. Āṉāl ippoḻutu piṭippatillai.
‫יפריע לך אם אעשן?‬ நான் புகை பிடித்தால் உங்களுக்கு தொல்லையாக இருக்குமா? நான் புகை பிடித்தால் உங்களுக்கு தொல்லையாக இருக்குமா? 1
Nāṉ p---i---ṭ----- -ṅkaḷ--ku-to-l-i-āk--iru-----? Nāṉ pukai piṭittāl uṅkaḷukku tollaiyāka irukkumā?
‫לא, כלל לא.‬ இல்லை, இல்லவே இல்லை. இல்லை, இல்லவே இல்லை. 1
I---i- il-a----ll--. Illai, illavē illai.
‫זה לא יפריע לי.‬ அதனால் எனக்கு தொந்திரவு இல்லை. அதனால் எனக்கு தொந்திரவு இல்லை. 1
A-aṉ-l e-a--u -o-tiravu il-a-. Ataṉāl eṉakku tontiravu illai.
‫תרצה / י לשתות משהו?‬ நீங்கள் ஏதாவது குடிக்கிறீர்களா? நீங்கள் ஏதாவது குடிக்கிறீர்களா? 1
N---a----āva---kuṭi-k-ṟ-rk---? Nīṅkaḷ ētāvatu kuṭikkiṟīrkaḷā?
‫כוסית קוניאק?‬ ஒரு ப்ரான்டி? ஒரு ப்ரான்டி? 1
O-u ---ṉ-i? Oru prāṉṭi?
‫לא, אני מעדיף / פה בירה.‬ இல்லை,இருந்தால் ஒரு பியர். இல்லை,இருந்தால் ஒரு பியர். 1
Il----ir-nt---o-u--iyar. Illai,iruntāl oru piyar.
‫את / ה נוסע / ת הרבה?‬ நீங்கள் நிறைய பயணம் செய்வீர்களா? நீங்கள் நிறைய பயணம் செய்வீர்களா? 1
N---aḷ--iṟ-iy---ay---m c----rk-ḷ-? Nīṅkaḷ niṟaiya payaṇam ceyvīrkaḷā?
‫כן, לרוב אלה נסיעות עסקים.‬ ஆமாம்,அதிகம் தொழில் முறையில் தான். ஆமாம்,அதிகம் தொழில் முறையில் தான். 1
Ā-ā--a-ik-m to----m-ṟ--y-l-t--. Āmām,atikam toḻil muṟaiyil tāṉ.
‫אבל כעת אנחנו נמצאים כאן בחופשה.‬ ஆனால் இப்பொழுது நாங்கள் விடுமுறையில் இருக்கிறோம். ஆனால் இப்பொழுது நாங்கள் விடுமுறையில் இருக்கிறோம். 1
Ā--l --po-ut- nāṅ-aḷ -iṭ-mu-aiyi----u--iṟ-m. Āṉāl ippoḻutu nāṅkaḷ viṭumuṟaiyil irukkiṟōm.
‫איזה חום!‬ மிகவும் சூடாக இருக்கிறது! மிகவும் சூடாக இருக்கிறது! 1
M--a--- --ṭāk----ukk-ṟatu! Mikavum cūṭāka irukkiṟatu!
‫כן, היום באמת חם.‬ ஆம்.இன்று மிகவும் சூடாக இருக்கிறது. ஆம்.இன்று மிகவும் சூடாக இருக்கிறது. 1
Ā---ṉṟu m-kav-m--ū-ā---i----i-a--. Ām.Iṉṟu mikavum cūṭāka irukkiṟatu.
‫נצא למרפסת.‬ பால்கனிக்கு செல்வோம் வாருங்கள். பால்கனிக்கு செல்வோம் வாருங்கள். 1
P--k---kku -e--ōm vā-uṅka-. Pālkaṉikku celvōm vāruṅkaḷ.
‫מחר תהייה כאן מסיבה.‬ நாளை இங்கு ஒரு விருந்து இருக்கிறது. நாளை இங்கு ஒரு விருந்து இருக்கிறது. 1
N-ḷ-i---ku-or--viru-----r--k-ṟ-tu. Nāḷai iṅku oru viruntu irukkiṟatu.
‫תרצה / י להצטרף?‬ நீங்களும் வரப்போகிறீர்களா? நீங்களும் வரப்போகிறீர்களா? 1
N--k-ḷu----r-ppōk-ṟ-----ā? Nīṅkaḷum varappōkiṟīrkaḷā?
‫כן, גם אנחנו מוזמנים.‬ ஆம்.எங்களையும் அழைத்திருக்கிறார்கள். ஆம்.எங்களையும் அழைத்திருக்கிறார்கள். 1
Ā-.Eṅk-ḷa-y-- --ai---rukki-ā-kaḷ. Ām.Eṅkaḷaiyum aḻaittirukkiṟārkaḷ.

‫שפה וכתב‬

‫כל השפות משומשות לתקשורת בין האנשים.‬ ‫כשאנחנו מדברים אז אנחנו מביעים את המחשבות והרגשות שלנו.‬ ‫בשעה שאנחנו לא תמיד הולכים לפי חוקי השפה שלנו.‬ ‫אנחנו משתמשים בשפה משל עצמנו, השפה המדוברת שלנו.‬ ‫בשפה הכתובה זה אחרת.‬ ‫פה אנחנו רואים את כל חוקי השפה שלנו.‬ ‫רק הכתב נותן לשפה להפוך לשפה אמיתית.‬ ‫הוא מגלה לנו את השפה.‬ ‫דרך הכתב מועבר ידע של אלפי שנים.‬ ‫לכן הכתב הוא הבסיס של כל תרבות מפותחת.‬ ‫הכתב הראשון הומצא לפני יותר מ-5000 שנים.‬ ‫זה היה כתב היתדות של השומרים.‬ ‫הוא נחפר על לוחות חומר (טיט רטוב).‬ ‫השתמשו בכתב היתדות במשך למעלה משלשת אלפי שנים.‬ ‫ההירוגליפים של מצריים העתיקה התקיימו גם לזמן דומה.‬ ‫מספר עצום של מדענים התעסקו איתם.‬ ‫ההירוגליפים מהווים צורת כתב מסובכת יחסית.‬ ‫אך הם כנראה הומצאו מסיבה מאוד פשוטה.‬ ‫מצריים הקדומה הייתה ארץ ענקית עם הרבה תושבים.‬ ‫היה צורך לארגן את היום-יום ובעיקר את המערכת הכלכלית.‬ ‫היה צורך לדאוג למסים ולחשבונות בצורה טובה.‬ ‫לשם כך פיתחו המצרים העתיקים את הכתבים הגרפיים שלהם.‬ ‫אך צורות כתב אלפבתיות הן המצאת השומרונים.‬ ‫כל צורת כתב חושפת הרבה דברים על האנשים שמשתמשים בה.‬ ‫חוץ מזה יש לכל אומה דברים ייחודיים בכתב שלה.‬ ‫לצערנו נעלמת שפת הכתב אט אט.‬ ‫ההתקדמות הטכנולוגית עושה אותה מיותרת.‬ ‫אז: לא רק לדבר, צריך גם לכתוב מפעם לפעם!‬